197/10 Hoàng Văn Thụ, P. 8, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
English Vietnamese

Chia sẽ an toàn lao động làm việc trong kho lạnh

17-10-2022
Hiện nay trong tất cả các ngành công nghiệp, kinh doanh đa số đều có nhu cầu sử dụng kho lạnh. Ứng dụng bảo quản cũng như lưu trữ đa dạng nhiều loại sản phẩm của kho lạnh đã và đang phổ biến, đem lại hiệu quả cao thể hiện vai trò quan trọng cho người sử dụng

Tuy nhiên, người dùng cần chú ý an toàn khi trong quá trình sử dụng kho lạnh công nghiệp. Trong các môi trường đông lạnh có nhiệt độ cực thấp như kho đông lạnh, cấp đông, chế biến thủy hải sản,… thì đồ bảo hộ lao động kho lạnh , giày ủng chuyên dùng cho kho lạnh và găng tay chịu lạnh chuyên dụng chính là thứ mà người công nhân bắt buộc phải có khi làm việc hằng ngày.
 
 
 
Muốn an toàn lao động trong kho lanh người lao động phải lưu ý tuân thủ các điều sau đây
 
1. Nghỉ giải lao khởi động
Thông thường, người sử dụng lao động cho phép bạn nghỉ khởi động sau khoảng thời gian làm việc nhất định. Chúng thường kéo dài từ 10 đến 30 phút. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để bạn “tiếp tế” năng lượng cho cơ thể của mình.
Đừng phí phạm, hãy chắc chắn rằng ngay cả khi bạn không cảm thấy lạnh vào thời điểm đó, cơ thể vẫn cần bạn cho nghỉ ngơi.
 
 
2. Trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ lao động
Quần áo bảo hộ phù hợp với vai trò công việc cùng điều kiện kho lạnh là rất quan trọng:
Mặc nhiều lớp quần áo thay vì mặc một chiếc áo khoác nặng. Không khí giữa mỗi lớp sẽ giúp cách nhiệt và giữ ấm tốt hơn, tránh đổ mồ hôi nhiều. Điều quan trọng là lớp bên trong từ chất liệu có tác dụng hút ẩm, tuyệt đối không dùng vải cotton (đặc tính hút ẩm cao khiến bạn dễ bị ẩm và lạnh).
Lo ngại đầu mất nhiệt nhiều nhất trên các bộ phận của cơ thể, hãy đội mũ ấm có vành tai. Tay chân dễ bị tê cóng nếu trong môi trường lạnh lâu, cần bảo vệ chúng bằng găng tay và ủng cách nhiệt.
Trên thị trường có bán ủng bảo hộ lao động thiết kế đặc biệt để làm việc trong kho lạnh. Trong khi kho lạnh thường là những nơi trơn trượt, đảm bảo rằng đôi ủng có đế chống trượt.
Điều quan trọng là phải giữ ấm cho phần đầu, mũ bảo hộ có sẵn lớp cách nhiệt giúp thoáng khí và ấm áp là giải pháp lý tưởng dành cho bạn. Trong môi trường lạnh khắc nghiệp đảm bảo đeo găng tay giữ nhiệt và bảo vệ tránh bị thương trong quá trình làm việc
Lưu ý: Trên đây là những vật dụng thiết yếu trong đồ bảo hộ kho lạnh, ngoài ra còn có một số lưu ý khác như tất hút ẩm. Ngoài ra, nếu bạn cũng cần bảo vệ mắt, trang bị thêm kính bảo hộ chống đông để ngăn chặn việc che chắn mắt bị mờ.
 
 
3. Môi trường làm việc đạt chuẩn
Cần có đủ ánh sáng để người lao động làm việc. Ánh sáng phải được cung cấp đầy đủ đến mọi ngóc ngách.
Nhiệt độ kho lạnh cực thấp dễ gây ra hiện tượng đóng băng gây trơn trượt. Thảm trải sàn chống trơn trượt bảo vệ người lao động trong những khu vực ẩm ướt.
Bạn có thể giữ cho khu vực kho lạnh được an toàn bằng cách dọn dẹp đồ đạc lộn xộn ngăn ngừa nguy cơ trượt ngã.
 
4. Đánh giá cách bố trí kệ
Bên cạnh yêu cầu tối ưu không gian nhà kho, cách bố trí hàng trên kệ có tác động không hề nhỏ đến hiệu suất vận hành cũng như mức độ an toàn trong kho lạnh.
Khi thiết kế bố trí giá pallet với kho lạnh, thiết lập chiều rộng lối đi thích hợp tránh va chạm và các thiệt hại tiềm ẩn khác. Có thể xem xét thêm việc bổ sung bộ phận bảo vệ gia cố độ bền giá đỡ.
 
5. Kho phải có lối thoát hiểm
Để thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp, nhà kho nên có ít nhất một cửa mở từ bên trong.
 
6. Đào tạo bài bản kiến thức chuyên môn
Tất cả người lao động làm việc trong kho lạnh cần phải được huấn luyện đào tạo về an toàn vệ sinh lao động liên quan đến vận hành kho bảo quản lạnh. Khóa đào tạo tập trung vào nghiệp vụ chuyên môn, bên cạnh các thủ thuật phát hiện và xử lý sai phạm thường gặp.
 
7. Thường xuyên kiểm tra tình trạng kho
Định kỳ thường xuyên kiểm tra pallet toàn diện, giải quyết các khu vực hư hỏng ngay lập tức.
Kiểm tra và bảo dưỡng theo định kỳ là điều cần thiết mà những nơi sử dụng cần lưu ý để sớm phát hiện ra những trục trặc, có biện pháp sửa và tăng hiệu quả hoạt động cho kho lạnh. Vì nếu không được bảo dưỡng thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng môi trường trong và xung quanh kho lạnh bị ô nhiễm dẫn đến ảnh hưởng không tốt đến sản phẩm đang được lưu trữ và bảo quản cũng như gây hại đến sức khỏe con người.
 
Kho lạnh luôn phải được khử trùng sạch sẽ, ít nhất là 1 năm một lần để đảm bảo vệ sinh an toàn. Điều quan trọng nhất khi sử dụng kho lạnh chính là nhiệt độ trong kho phải luôn giữ ổn định, tránh thất thoát, thay đổi nhiệt độ thường xuyên hay đột ngột. Vì hiện tượng thất thoát nhiệt làm hệ thống làm lạnh phải chạy với công suất cao để làm nhiệt độ trở về mức cũ như vậy sẽ làm tăng điện năng tiêu thụ cũng như hệ thống làm lạnh bị quá công suất dễ hư hại. Khi lắp đặt kho lạnh cần tránh để cho không khí nóng xâm nhập vào trong kho lạnh bằng việc lắp tấm cách nhiệt chuẩn, khi lắp đặt kho lạnh tuyệt đối không để những khe hở xuất hiện, tránh đặt kho lạnh gần những nơi có nhiệt độ cao như bếp ăn hay khu vực làm nóng thực phẩm.
 
Bằng việc sử dụng kho lạnh đúng cách và biết những lưu ý khi sử dụng kho lạnh sẽ đem lại cho người dùng nhiều hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện năng.

Messenger Zalo