197/10 Hoàng Văn Thụ, P. 8, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
English Vietnamese

Huấn luyện an toàn lao động nhóm 4

01-09-2020
Nghị định 44/2016/NĐ-CP và 140/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động ban hành bởi Chính Phủ, theo đó đối tượng huấn luyện ATVSLĐ được chia làm 6 nhóm chính. Hôm nay hãy cùng AN TOÀN PHÍA NAM tìm hiểu về huấn luyện an toàn lao động nhóm 4 là người lao đông không thuộc nhóm 1, 2, 3, 5 bao gồm cả người học nghề và thử việc.


I. Tại sao cần huấn luyện an toàn lao động nhóm 4?

Huấn luyện an toàn lao động là biện pháp quan trọng để giảm rủi ro, chi phí và đảm bảo an toàn cho sản xuất. Nhằm phổ biến kiến thức an toàn trong lao động sản xuất một cách kỹ lưỡng nhất. Cũng như trang bị những kỹ năng về an toàn lao động, vệ sinh lao động nhằm giảm thiểu những thiệt hại về tài sản và con người do thiếu hiểu biết về an toàn. Pháp luật Việt Nam cũng có quy định yêu cầu người sử dụng lao động phải tổ chức huấn luyện an toàn cho người lao động.
 
Huấn luyện an toàn phía nam Đào Tạo Nhóm 4

Huấn Luyện An Toàn Phía Nam - Đào Tạo Nhóm 4


II. Đối tượng huấn luyện nhóm 4 là ai?

Việc tổ chức huấn luyện an toàn lao động cho người lao động được phân loại theo từng nhóm đối tượng làm việc khác nhau.

Đối với đối tượng lao động thuộc nhóm 4 – Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định: là người lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp, đơn vị làm các  công việc không có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động như : Nhân viên văn phòng, kế toán, văn thư, nhân viên bán hàng, bao gồm cả người học nghề, tập nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động….

Vậy tại sao những đối tượng nhân viên không làm trực tiếp tới các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt an toàn lao động vẫn cần phải huấn luyện an toàn lao động – mà việc huấn luyện này còn được lặp lại 1 năm một lần:
  • Đầu tiên: Ngoài việc hạn chế rủi ro tai nạn nghề nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Công tác huấn luyện an toàn lao động nhằm mục đích giúp người lao động hiểu rõ được quyền và nghĩa vụ của chính mình và của người sử dụng lao động, các chính sách chế độ về an toàn lao động trong doanh nghiệp của mình.
  • Thứ 2: Tuy không trực tiếp làm việc có nguy hại như các đối tượng huấn luyện nhóm 3 Thì với cán bộ công nhân viên thuộc nhóm 4 cần được hướng dẫn Nội quy an toàn, vệ sinh lao động, biển báo, biển chỉ dẫn an toàn, vệ sinh lao động và sử dụng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân cũng như nhận diện được các yếu tố nguy hiểm, có hại, nội quy, biển báo, biển chỉ dẫn tại nơi làm việc
  • Thứ 3 : Chương trình đào tạo an toàn lao động giúp cho các học viên thuộc nhóm 4 có kỹ năng xử lý các sự cố phát sinh trong công việc hoặc thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp
  • Thứ 4 : Bồi dưỡng kiến thức về văn hóa an toàn lao động trong công việc, phương pháp cải thiện điều kiện lao động, kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản
 
 Huấn Luyện An Toàn Phía Nam - Đào Tạo Nhóm 4
Huấn luyện an toàn phía nam - An Toàn Nhóm 4

III. Huấn luyện lần đầu
Phụ lục IV Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định rõ về nội dung tổng quát và thời gian huấn luyện cho đối tượng thuộc nhóm 4 với thời gian huấn luyện là 16h theo chương trình khung của nghị định 44/2016
 
IV. Huấn luyện đình kỳ hằng năm
Mặc dù là đối tượng lao động không có yêu cầu nghiêm ngặt về An toàn lao động, tuy nhiên Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định rõ những đối tượng thuộc nhóm 4 phải huấn luyện định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần để ôn lại kiến thức đã được huấn luyện và cập nhật kiến thức mới, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động. Thời gian huấn luyện định kỳ bằng 50% thời gian huấn luyện lần đầu.

V. Kết quả kiểm tra và chứng nhận
Sau khi tham dự khóa học an toàn lao động, vệ sinh lao động dành cho đối tượng thuộc nhóm 4, nếu kiểm tra đạt yêu cầu thì sẽ được cấp Quyết định công nhận kết quả đào tạo của Công ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Khu Vực Phía Nam là đơn vị được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện Huấn luyện An toàn lao động , đồng thời sẽ được cấp sổ theo dõi huấn luyện cho đối tượng thuộc nhóm 4 theo mẫu tại Nghị định 44/2016/NĐ - CP.
 

VI. Liên hệ để được huấn luyện an toàn lao động nhóm 4

 
CÔNG TY TNHH HUẤN LUYỆN AN TOÀN KHU VỰC PHÍA NAM
Địa chỉ: 197/10 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0903 102 555 - 0943 993 777
Email: [email protected]
Website: www.antoanphianam.vn

Messenger Zalo