197/10 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
English Vietnamese

An toàn vệ sinh lao động là trên hết

24-11-2020
Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với lãnh đạo các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác tuyên truyên, tập huấn về an toàn lao động. Nhờ đó, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao ý thức chấp hành quy định về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc cho người lao động và người sử dụng lao động, từng bước đẩy lùi tai nạn lao động, góp phần ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Chú trọng công tác an toàn lao động
 
Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, việc đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh lao động luôn được Công đoàn và người sử dụng lao động chú trọng.
 
Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn TOTO Việt Nam phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu an toàn vệ sinh lao động.

Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn TOTO Việt Nam phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu an toàn vệ sinh lao động.

 
 
Điển hình như tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam,với phương châm “không an toàn, không sản xuất”, ngay từ ngày đầu thành lập tới nay, Công ty luôn đặt vấn đề an toàn, sức khỏe của người lao động lên hàng đầu. Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam Nguyễn Anh Ngọc cho biết: Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam là nhà máy công nghiệp nhẹ, ngoài loại hình sản xuất lắp ráp là chủ yếu, nhà máy còn có các thiết bị vận hành cơ khí, áp suất khí, hệ thống điện, hệ thống cẩu trục và loại hình làm việc trên cao 2m tính từ sàn thao tác.
 
Điều kiện sản xuất này tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như: Dập kẹp, va đập, điện giật, rơi ngã, chỉ một sai sót nhỏ của người công nhân cũng có thể dẫn đến tai nạn lao động.Nhận thức những nguy cơ như trên và với mục tiêu xây dựng môi trường lao động an toàn, Công đoàn Công ty đã tham mưu và phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty triển khai nhiều biện pháp thiết thực trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Trong đó, Công đoàn đặc biệt chú trọng công tác nâng cao ý thức của người lao động, tổ chức đào tạo nâng cao khả năng xử lý của công nhân viên khi có tình huống xảy ra. Đây cũng chính là công thức thành công giúp công ty luôn được người lao động ủng hộ.
 
Để công nhân viên ý thức được vai trò của mình, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty đã phối hợp, tổ chức các chương trình đào tạo an toàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn lao động cho người lao động với sự truyền đạt của giảng viên nội bộ cũng như cơ quan chuyên môn bên ngoài. Tất cả những công nhân vào làm việc đều được đào tạo về an toàn vệ sinh lao động, nội quy, quy chế của công ty.Ngoài ra, Công ty cũng thành lập các tiểu ban an toàn gồm cán bộ của Công ty và thành viên Ban Chấp hành Công đoàn. Hàng quý, Công đoàn phối hợp với Công ty tổ chức các lớp học sơ cứu miễn phí về tai nạn thường gặp như điện giật, đuối nước, ngã cao; định kỳ mời chuyên gia tại các trung tâm huấn luyện của Cục an toàn vệ sinh lao động về đào tạo cho cán bộ quản lý và an toàn viên; duy trì khám sức khỏe định kỳ cho người lao động...
 
“Để nâng cao hiệu quả đào tạo, tăng cường quản lý các nguy cơ rủi ro, Công đoàn và chuyên môn Công ty cũng thường xuyên, tổ chức các buổi kiểm tra thực tế ở cả ca ngày và ca đêm hàng tuần, hàng tháng để vừa duy trì việc quản lý, vừa kịp thời phát hiện, điều chỉnh những sự cố nếu có. Trong đó, công tác cải thiện môi trường làm việc được Công ty đặc biệt quan tâm. Đây là một trong số những yếu tố quyết định đến chất lượng và năng suất lao động, hiệu quả sản xuất đồng thời mang ý nghĩa tạo niềm tin của người lao động đối với chính sách phát triển nhà máy, để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với Công ty”- ông Ngọc chia sẻ.
 
Không chỉ được trang bị về mặt kiến thức, ở Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam, công nhân còn được trang bị đầy đủ trang phục và dụng cụ bảo hộ lao động theo đặc thù từng bộ phận. Ví dụ, bộ phận lắp ráp sẽ được phát giày vải, bộ phận liên quan đến bản mạch sẽ được phát giày tĩnh điện… Để đảm bảo an toàn cho người lao động, ngay nhà để xe của công ty cũng được dựng nhiều tấm bảng như nhắc nhở về đội mũ bảo hiểm đúng cách khi đi xe máy; giữ gìn môi trường công ty xanh, sạch, đẹp…
 
Lắng nghe kiến nghị của người lao động
 
Được biết đến là một trong những đơn vị điển hình trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân, những năm qua, Công đoàn Công ty trách hiệm hữu hạn TOTO Việt Nam luôn có những cách làm sáng tạo để nâng cao ý thức của người lao động cũng như chủ doanh nghiệp về công tác này. Theo bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty, tại Công ty, công tác an toàn, vệ sinh lao động luôn là công tác được chú trọng. Thực hiện tốtcông tác này là để bảo vệ người lao động, giúp họ được làm việc và sống trong môi trường lao động tốt nhất, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, năng suất lao động của doanh nghiệp, đảm bảo đời sống cho họ.“Công ty luôn lấy con người là nền tảng của sự phát triển, luôn coi trọng và thực hiện nghiêm túc công tác an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời, chúng tôi cũng nhận đư¬¬ợc sự quan tâm của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nên các hoạt động đầu tư thiết bị, cải tiến điều kiện làm việc của người lao động, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động luôn được thực hiện mạnh mẽ”, bà Hải nhấn mạnh.
 
Công tác an toàn lao động luôn được các cấp công đoàn quan tâm, chú trọng

Công tác an toàn lao động luôn được các cấp công đoàn quan tâm, chú trọng
Thực hiện theo chỉ đạo của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn Công ty TOTO Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Giám đốc phát động đến công nhân lao động và các cấp quản lý thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động với nhiều nội dung cụ thể.Trong đó, Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động tổ chức tốt các hoạt động để nâng cao chất lượng của công tác an toàn vệ sinh lao động với các nội dung thiết thực, hiệu quả phù hợp với từng nhà máy, phân xưởng, công đoạn sản xuất. Hàng tháng, tổ chức hoạt động kiểm tra an toàn ở tất cả các phân xưởng, bao gồm cả kiểm tra ngày và kiểm tra đêm.
 
Hoạt động kiểm tra 5S cũng được thực hiện hàng ngày để nhà xưởng luôn an toàn, sạch đẹp, từ đó người lao động yên tâm sản xuất, nâng cao chất lượng và năng suất lao động.Bên cạnh đó, Ban chấp hành Công đoàn Công ty cũng tổ chức mạnh mẽ, hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh ở tất cả các tổ để kịp thời nhắc nhở các vi phạm an toàn, phát hiện các nguy cơ mất an toàn tại xưởng để khắc phục, tìm tòi và đề xuất cải tiến để giảm thiểu nặng nhọc trong công việc, tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động; phát động phong trào đưa các đề án cải tiến về công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với toàn bộ công nhân lao động, đánh giá, biểu dương các đề án tốt; áp dụng các đề án thiết thực đối với toàn bộ Công ty…
 
Đặc biệt, nhận thức được rằng người lao động là người trực tiếp sản xuất, sử dụng thiết bị, máy móc nên hơn ai hết người lao động hiểu được những nguy cơ tại hiện trường, Công đoàn và công ty đã tổ chức hoạt động lấy ý kiến của người lao động về an toàn vệ sinh lao động.“Qua tháng đầu tiên tổ chức, chúng tôi rất vui mừng khi nhận được gần 1.000 ý kiến của người lao động về các nguy cơ mất an toàn, các ý tưởng cải tiến nhà xưởng. Từ những ý kiến này công ty đã tiến hành cải tiến ngay khu vực làm việc, với các nội dung cần thời gian, chúng tôi lên kế hoạch thực hiện. Qua hoạt động này, người lao động thấy được công ty luôn quan tâm và lắng nghe ý kiến của mình nên thấy an tâm và chăm lo sản xuất hơn”, bà Phạm Thị Bích Hải chia sẻ.
 
Có thể thấy, nhờ sự vào cuộc của các cấp Công đoàn, những năm qua công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp đã được nâng lên rõ rệt, góp phần giúp người lao động yên tâm, hăng say sản xuất, hiệu quả công việc ngày càng được nâng cao./.
 
Lê Thắm

Messenger Zalo