197/10 Hoàng Văn Thụ, P. 8, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
English Vietnamese

Hội nghị trực tuyến bảo đảm việc làm, nâng cao mức sống cải thiện điều kiện việc làm cho công nhân

25-12-2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc chăm lo, bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống và điều kiện làm việc cho công nhân là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của Ðảng, nhà nước và cả hệ thống chính trị
 
Sáng 24-12, tại trụ sở Chính phủ, hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về "Bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động (CNLĐ)" đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hội nghị có sự tham dự của các lãnh đạo bộ, ngành cùng lãnh đạo các địa phương (được kết nối trực tuyến với 27 điểm cầu ở các tỉnh, thành). Đây là lần thứ 5 trong nhiệm kỳ Thủ tướng làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam để giải quyết các kiến nghị, xử lý các vấn đề đặt ra về mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ với tổ chức Công đoàn (CĐ).
 
Thu nhập bình quân của người lao động tăng 35%
Khẳng định vấn đề việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động (NLĐ) là vấn đề quan trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hội nghị hôm nay không chỉ đánh giá, tổng kết những kết quả đạt được mà còn tập trung thảo luận, hoạch định những chính sách sẽ triển khai trong giai đoạn tới nhằm nâng cao mức sống cho CNLĐ. "Chúng ta nói về tăng trưởng phát triển nhưng ai làm ra của cải vật chất trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ? Đó chính là giai cấp CN. Chúng ta phải biết ơn, cảm ơn giai cấp CN Việt Nam đã ngày đêm lao động miệt mài để phát triển đất nước, vượt qua thách thức" - Thủ tướng bày tỏ.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết từ đầu nhiệm kỳ năm 2016 đến nay, thực hiện quy chế phối hợp, Thủ tướng Chính phủ đã giao 39 nhiệm vụ cho các bộ, ngành, đơn vị. Đến nay đã hoàn thành 32/39 nhiệm vụ. Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Nguyễn Đình Khang, trong 5 năm qua, số CNLĐ có việc làm tăng 26%, trong đó số có việc làm bền vững, thu nhập cao tăng đều các năm; mức lương tối thiểu vùng tăng 1,3 lần, thu nhập bình quân tăng 35% góp phần cải thiện thu nhập, đời sống cho NLĐ. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, giữ bình ổn giá, chỉ đạo các cơ quan chức năng giám sát việc tăng lương đúng quy định, kiểm soát tăng giá, không để lương CN tăng không kịp với tăng giá.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị trực tuyến ngày 24-12

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị trực tuyến ngày 24-12
 
"Nhiều đề xuất của CĐ và CNLĐ liên quan được Thủ tướng Chính phủ quan tâm, ghi nhận, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng vào cuộc, phối hợp với CĐ và người sử dụng lao động giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ" - ông Nguyễn Đình Khang cho hay. Với sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, chính quyền các cấp và doanh nghiệp (DN), từ năm 2016 đến 2020, đã có gần 22 triệu lượt đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ trong dịp Tết nguyên đán với tổng số tiền ước tính 11.626 tỉ đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 13.802 mái ấm CĐ với số tiền gần 420 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, vẫn còn một bộ phận lớn CNLĐ có việc làm bấp bênh, thu nhập thấp, cuộc sống rất khó khăn. Đặc biệt, năm 2020 tác động của đại dịch Covid-19 đã làm 31,8 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng, trong đó 68,9% lao động bị giảm thu nhập, gần 40% phải giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ việc.
 
Trình bày tham luận tại hội nghị về giải pháp đột phá chăm lo cho CNLĐ, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 chưa đạt kế hoạch đề ra, một số DN phải giải thể, thu hẹp sản xuất, số lượng việc làm giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của NLĐ nói riêng và người dân TP nói chung. Cùng với nhiều giải pháp khác, UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp LĐLĐ TP tham mưu trình HĐND TP phê duyệt và giải ngân gói hỗ trợ 1.800 tỉ đồng cho NLĐ tại DN bị tác động trực tiếp, ảnh hưởng, để kịp thời hỗ trợ bảo đảm cuộc sống cho đoàn viên và NLĐ.
 
Giúp công nhân đón Tết đầm ấm, vui tươi
Sau khi lắng nghe các ý kiến, kiến nghị, phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng 2020 là năm thành công của nước ta với những kết quả, thành tích đặc biệt hơn so với các năm trước; thành công đó cho ta thêm bài học hay, kinh nghiệm quý, thấy rõ hơn sức mạnh Việt Nam, sức mạnh của giai cấp CN và toàn dân. "Mấy chục vấn đề mà Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị thì cơ bản chúng tôi đã giải quyết, chứng tỏ lời nói đi đôi với việc làm chứ không chỉ có trên giấy" - Thủ tướng nêu rõ.
 
Thủ tướng đánh giá tổ chức CĐ đã phát huy vai trò tích cực trong việc tham gia xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ; tham gia xây dựng thể chế, kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh. Một lần nữa, Thủ tướng gửi tới CNLĐ cả nước lời cảm ơn sâu sắc về tinh thần vượt khó, nỗ lực phấn đấu, lao động quên mình vì ấm no, hạnh phúc của mỗi gia đình, vì sự phát triển của mỗi DN, tổ chức và sự thịnh vượng của nước nhà. "Mặc dù chỉ chiếm 14% dân số và 27% lực lượng lao động xã hội nhưng đóng góp hằng năm của giai cấp CN cho đất nước chiếm hơn 65% tổng sản phẩm quốc dân và hơn 70% ngân sách nhà nước" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh mới, nhất là dưới tác động của hội nhập quốc tế và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Thủ tướng cho rằng CNLĐ đang đối mặt với không ít thách thức. Trình độ tay nghề đang là vấn đề rất lớn. "Thu nhập của một bộ phận CN chưa đủ sống; học hành của con cái họ, chỗ ở của CN còn nhiều khó khăn hay hình ảnh những CN xanh xao, gầy gò là nỗi trăn trở của tất cả chúng ta" - Thủ tướng nói và nêu rõ trong giai đoạn phát triển mới, sự lớn mạnh của giai cấp CN và tổ chức CĐ Việt Nam là điều kiện tiên quyết bảo đảm thành công của công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Vì vậy, việc chăm lo, bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống và điều kiện làm việc cho CNLĐ là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của Ðảng, nhà nước, của cả hệ thống chính trị, của mỗi CN và toàn xã hội, trong đó tổ chức CĐ có vai trò, trách nhiệm to lớn. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với các cấp CĐ và người sử dụng lao động trong lĩnh vực quy hoạch đất đai, xây dựng nhà ở, trường học và các thiết chế phục vụ CN. Đây là nhiệm vụ cần được ưu tiên đặc biệt trong 5 năm tới. Các địa phương phải dành nguồn lực thỏa đáng chăm lo, hỗ trợ CNLĐ.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam và Văn phòng Chính phủ tham mưu ban hành một chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. "Chúng ta cùng bắt tay nhau chăm lo cuộc sống tốt hơn cho CN trong thời gian tới" - Thủ tướng yêu cầu, đồng thời lưu ý các cấp, các ngành, Tổng LĐLĐ Việt Nam, các DN phải chuẩn bị chăm lo Tết cho CN, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, để mọi CN đón Tết đầm ấm, vui tươi. 
 
Xem xét sửa quy định về tăng lương tối thiểu

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Hội đồng Tiền lương quốc gia họp vào quý II/2021 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội làm căn cứ thương lượng, thống nhất và trình khuyến nghị tới Chính phủ xem xét, quyết định tiền lương tối thiểu vùng năm 2021. Đồng thời xem xét, sửa quy định, để từ năm 2022, việc tăng lương tối thiểu bắt đầu từ ngày 1-7 hằng năm.

 
Theo báo người lao động
Bài và ảnh: VĂN DUẨN

Messenger Zalo